Explainer: SQM และ Chile บรรลุข้อตกลงลิเธียม แต่ Atacama ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง

时间:2019-05-29  author:雍滗  แหล่ง:ลงทะเบียนออนไลน์รอยัล  หมวด:96次  ทบทวน:73บทความ

SANTIAGO (สำนักข่าวรอยเตอร์) - หน่วยงานกำกับดูแลด้านสิ่งแวดล้อมของชิลีในสัปดาห์นี้อนุมัติแผนการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ 25 ล้านเหรียญโดยลิเธียมเครื่องขุด SQM ( ) สิ้นสุดการสอบสวนหลายปีโดยเจ้าหน้าที่ที่พบว่านักขุดชาวชิลีได้ถอนน้ำเกลือที่อุดมด้วยลิเธียม .

รูปถ่าย: ผู้จัดการพบกันบนเนินเขาที่โรงงาน SQM ไนเตรตใน Coya Sur ถัดจากเมือง Maria Elena ทางตอนเหนือของชิลี 13 ตุลาคม 2016 REUTERS / Ivan Alvarado / ไฟล์รูปภาพ / ไฟล์รูปภาพ

กรณีนี้ได้รับการแก้ไขยกคำถามเกี่ยวกับจำนวนน้ำเกลือและน้ำจืดที่เหลืออยู่ใต้ Atacama และนานแค่ไหน

ความกังวลเหล่านั้นและอื่น ๆ ยังคงเป็นอยู่ นี่คือเหตุผล:

SALAR DE ATACAMA คืออะไร

Salar de Atacama เป็นที่ราบสูงทะเลทรายทางตอนเหนือของชิลีที่ในปี 2560 ได้จัดหาลิเธียมมากกว่าหนึ่งในสามของโลกซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในแบตเตอรี่ที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือและยานพาหนะไฟฟ้า

ฝนและหิมะละลายทำให้ลิเธียมที่ถูกชะล้างไปหลายพันปีและความชันของโลหะอื่น ๆ ซึมผ่านเข้าไปในสารละลายที่มีรสเค็มซึ่งรวมตัวอยู่ใต้ที่ราบเกลือภูเขาไฟ

คนงานปั๊มสูบน้ำเกลือเข้าไปในทะเลสาบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตื้น ๆ ที่รังสีอุลตร้าไวโอเล็ตของดวงอาทิตย์และอากาศในทะเลทรายระเหยน้ำออกจากด้านหลังลิเธียมเกรดแบตเตอรี่ซึ่งทำให้ Atacama เป็นหัวใจสำคัญของการปฏิวัติรถยนต์ไฟฟ้า

ปัญหาเกี่ยวกับน้ำคืออะไร?

ความต้องการลิเธียมที่พุ่งสูงขึ้นทำให้เกิดคำถามว่าเกลือแฟลตสามารถรองรับระดับการผลิตในปัจจุบันและอนาคตได้หรือไม่

นักขุดลิเธียมชั้นนำของโลก SQM และ Albemarle Corp ( ) แบ่งปันทรัพยากรน้ำที่หายากในอ่างกับเหมืองทองแดง Escondida ของ BHP ( ) Escondida ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและ Antofagasta ( ) เหมืองทองแดง Zaldivar ที่เล็กที่สุด

รัฐบาลกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่าผู้คนในอาตากามาสูบน้ำมากขึ้นกว่าที่เคยถูกแทนที่ด้วยฝนและหิมะ

โฆษกของหน่วยงานน้ำแห่ง DGA ของชิลีกล่าวกับรอยเตอร์ว่าการประเมินมาตรฐานของน้ำเค็มและการจัดหาน้ำเค็มของแฟลตเกลือซึ่งมีกำหนดเริ่มต้นในเดือนธันวาคม 2561 ได้ล่าช้าไปจนถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2562

รัฐบาลทำหน้าที่อะไร?

เมื่อปีที่แล้วผู้มีอำนาจทางน้ำของชิลีได้ จำกัด สิทธิ์การใช้น้ำใหม่ในส่วนของที่ราบเกลือที่กำลังถูกถอนออกโดยอ้างว่ามีการสูบน้ำส่วนเกินจากเหมืองทองแดง Zaldivar และ Escondida

นักขุดทั้งสองได้ร้องขอใบอนุญาตที่จะลดปริมาณน้ำที่ดึงออกมาจากพื้นราบ แต่หน่วยงานกำกับดูแลได้ปิดการแสดงความคิดเห็นเหล่านี้ขณะที่พวกเขาประเมินน้ำประปาตามเอกสารการยื่นขอการประเมินสิ่งแวดล้อมของชิลี (SEA) จากสำนักข่าวรอยเตอร์

หน่วยงานน้ำได้ประกาศการสร้างแหล่งน้ำดื่มสำหรับชุมชนท้องถิ่นของอาตากามา โฆษกคนหนึ่งกล่าวว่าโครงการนี้กำลังดำเนินการอยู่

จะมีการผลิตลิเธียมอิมแพ็คของอิมแพ็คใหม่หรือไม่

หน่วยงานกำกับดูแลยังไม่ตัดทอนการสกัดน้ำอย่างมีนัยสำคัญโดยนักขุดลิเธียม ทั้ง Albemarle และ SQM บอกว่าการขยายที่ผ่านการอนุมัติจะไม่ใช้น้ำเกินกว่าที่อนุญาตไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม SQM ได้ตกลงกันในวันจันทร์ที่จะลดการสูบน้ำเกลือที่อุดมด้วยลิเธียมลงประมาณ 10% จนถึงเดือนพฤษภาคม 2563 เพื่อแก้ไขปัญหาการพุ่งขึ้นของเกลือเป็นเวลาหลายปี

SQM บอกกับรอยเตอร์ว่าแผนการผลิตของ บริษัท ได้รวมภาระผูกพันที่ทำไว้กับหน่วยงานกำกับดูแลแล้วและการลดลงของการสกัดน้ำเกลือจะไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตลิเธียม

การรายงานโดย Dave Sherwood การรายงานเพิ่มเติมโดย Fabian Cambero; แก้ไขโดย Ernest Scheyder และ Bernadette Baum

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้