Naimi ของซาอุดิ: โอเปกไม่สามารถตัดคนเดียวได้ แต่คนอื่นก็ไม่ยอม

时间:2019-05-20  author:楚岷  แหล่ง:ลงทะเบียนออนไลน์รอยัล  หมวด:177次  ทบทวน:192บทความ

ดูไบ (รอยเตอร์) - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของซาอุดิอาระเบียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าโอเปกไม่สามารถลดกำลังการผลิตได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตรายใหญ่รายอื่น ๆ

Ali al-Naimi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของซาอุดีอาระเบียได้พูดคุยกับนักข่าวก่อนการประชุมรัฐมนตรีน้ำมันของโอเปกที่สำนักงานใหญ่ของ OPEC ในกรุงเวียนนาเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2014 REUTERS / Heinz-Peter Bader

Ali al-Naimi กล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่โอเปกจะลดราคาน้ำมันอย่างเดียวซึ่งเขาเรียกว่าเป็นการชั่วคราวเมื่อคนอื่นสูบฉีดมากขึ้นซึ่งบอกว่าอาจนำไปสู่การสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดและไม่มีการรับประกันราคา

เจ้าหน้าที่และผู้บริหารจากนอกโอเปกรัสเซียและเม็กซิโกเดินทางไปยังกรุงเวียนนาเมื่อเดือนที่แล้วก่อนการประชุมโอเปกโดยมีบางกลุ่มหวังว่าพวกเขาจะร่วมมือกันในการลดกำลังการผลิต

Naimi ยังคงอยู่อย่างแน่นหนาโดยพูดเพียงว่าเขาไม่มีความคาดหวังหลังจากพบพวกเขาในโรงแรมเวียนนาและบอกว่าเขาไม่ได้ริเริ่มมัน โอเปกตัดสินใจที่จะไม่ตัดในที่ประชุม

ในวันพฤหัสบดีนีมิกล่าวกับสำนักข่าวรัฐซาอุดิอาระเบียว่าโอเปกได้ค้นหาเมื่อเดือนที่แล้วในโอกาสที่ผ่านมาความร่วมมือจากผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกอื่น ๆ แต่“ ความพยายามเหล่านั้นไม่ประสบความสำเร็จ”

รัสเซียได้กล่าวว่าจะไม่ลดการผลิตแม้ว่าราคาน้ำมันจะลดลงต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล - ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลซึ่งจำเป็นต้องใช้ดุลงบประมาณ

เบรนท์ขยับขึ้นเล็กน้อยใกล้ระดับ 63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันพฤหัสบดี แต่ก็ยังลดลงกว่า 40% จากยอดเขาในปีนี้ในเดือนมิถุนายน

“ โควต้าของโอเปกและซาอุดิอาระเบียในตลาดน้ำมันโลกไม่ได้เปลี่ยนไปเป็นเวลาหลายปีซึ่งอยู่ที่ระดับ 30 ล้านบาร์เรลต่อวันสำหรับโอเปกซึ่งอยู่ที่ 9.6 ล้านบาร์เรลต่อวันเป็นของราชอาณาจักรในขณะที่การผลิตอื่น ๆ จากภายนอกโอเปกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” Naimi บอก SPA

“ ในสถานการณ์เช่นนี้มันเป็นเรื่องยากถ้าหากเป็นไปไม่ได้สำหรับราชอาณาจักรหรือสำหรับโอเปกที่จะดำเนินการใด ๆ ที่จะลดส่วนแบ่งการตลาดและเพิ่มส่วนแบ่งของผู้อื่นในเวลาที่ยากต่อการควบคุมราคา” เขาพูดว่า.

“ เราจะเสียทั้งส่วนแบ่งตลาดและราคา”

ก่อนการประชุมที่กรุงเวียนนาเมื่อเดือนที่แล้วมีคำแนะนำว่ารัสเซียสามารถลดกำลังการผลิตหรือส่งออกได้หาก OPEC ทำเช่นเดียวกัน

แต่ข้อความจากมอสโกหลังจากการประชุมคือผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อันดับสองของโลกหลังจากซาอุดิอาระเบียจะรักษาระดับการผลิตแม้ว่าจะไม่มีราคารับประกันจะไม่ลดลงมากนัก

ความสัมพันธ์ของมอสโคว์กับโอเปกถูกทำให้เน่าเสียโดยสัญญาว่าจะลดการผลิตควบคู่ไปกับกลุ่มในช่วงต้นยุค 2000 รัสเซียล้มเหลวในการติดตามและเพิ่มการส่งออกแทน

ราคา 'ชั่วคราว'

นีมิยังย้ำถึงการปฏิเสธการเชื่อมโยงของนโยบายน้ำมันของราชอาณาจักรกับแรงจูงใจทางการเมือง

“ มีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและการวิเคราะห์ที่มีการเผยแพร่เป็นครั้งคราวเช่นการเชื่อมโยงการตัดสินใจของน้ำมันกับแรงจูงใจทางการเมือง การวิเคราะห์ที่ผิดเหล่านี้จะถูกเปิดเผยอย่างแน่นอนซึ่งจะช่วยให้เกิดความสมดุลกลับคืนสู่ตลาด” เขากล่าว

การเปลี่ยนแปลงในนโยบายของซาอุดิอาระเบียที่จะออกจากตลาดเพื่อรักษาเสถียรภาพของตัวเองนั้นได้ปลดปล่อยทฤษฎีการสมคบกันอย่างมากมายตั้งแต่ Saudis ที่พยายามลดทอนน้ำมันของสหรัฐฯไปจนถึงริยาดเพื่อมองหาที่จะทำลายอิหร่านและรัสเซีย ประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดของซีเรีย

Naimi กล่าวว่าการลดลงของราคาน้ำมันเป็นการชั่วคราว

“ ฉันมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคต สิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้และสิ่งที่โลกกำลังเผชิญอยู่เป็นสถานการณ์ชั่วคราวและจะผ่านไป” เขากล่าวกับสปา

“ เศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่จะกลับไปสู่การเติบโตที่ยั่งยืนดังนั้นความต้องการน้ำมันก็จะเพิ่มขึ้นด้วย” เขากล่าว

เขายังเตือนต่อ“ บทบาทเชิงลบของนักเก็งกำไร” ในตลาดน้ำมันซึ่งทำให้ราคาผันผวนอย่างรุนแรง เขากล่าวว่าราชอาณาจักรมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและมีเงินสำรองจำนวนมากที่ทำให้สามารถต่อสู้กับความผันผวนของราคาน้ำมัน

เรียบเรียงโดย William Hardy

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้