HP แสวงหาผลกำไรจากสิทธิบัตร

时间:2019-11-08  author:连睹倚  แหล่ง:ลงทะเบียนออนไลน์รอยัล  หมวด:103次  ทบทวน:11บทความ
Hewlett-Packard กำลังรวมทรัพย์สินทางปัญญาภายใต้หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีเชน Shane Robison ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่อาจส่งผลให้เกิดการออกใบอนุญาตด้านเทคโนโลยีมากขึ้น CNET News.com ได้เรียนรู้

HP เห็นว่าการออกใบอนุญาตทรัพย์สินทางปัญญาของตนให้มากขึ้นเป็นวิธีที่จะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นจากงบประมาณด้านการวิจัยและพัฒนาที่สำคัญตามแหล่งข้อมูลที่คุ้นเคยกับแผนของ บริษัท

"(HP) กำลังมองหาเทคโนโลยีใบอนุญาตในฐานะธุรกิจ" แหล่งข่าวกล่าว "ปัจจุบันมีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนามากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ต่อปี" แหล่งข่าวกล่าว

ในแถลงการณ์ผู้บริหารของ HP กล่าวว่า บริษัท ได้รวมทรัพย์สินทางปัญญาของ บริษัท แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับขนาดของความพยายามหรือเป้าหมายทางการเงิน

“ ภายในสำนักงานยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีของ HP เรามีทีมลิขสิทธิ์ IP” John Brennan รองประธานฝ่ายกลยุทธ์และการพัฒนาองค์กรของ HP กล่าว "กลุ่มมุ่งเน้นที่การจัดการพอร์ตโฟลิโอทรัพย์สินทางปัญญาทั่วทั้ง บริษัท ของเราทีมเล็กพัฒนาคำแนะนำเพื่อเสริมสร้างสมดุลโดยรวมที่ดีระหว่างการป้องกัน IP การสร้างรายได้เพิ่มเติมและการพัฒนาพอร์ตโฟลิโอ IP ในระยะยาว"

ในขณะที่ บริษัท อื่น ๆ มองว่าการถือครองสิทธิบัตรของพวกเขาเป็น มีศักยภาพที่จะโจมตีคู่แข่งและคนอื่น ๆ HP ดูเหมือนจะมุ่งหน้าไปในทิศทางของเทคโนโลยีการอนุญาตที่ไม่ได้วางแผนจะใช้ในเชิงพาณิชย์

ยกตัวอย่างเช่นในนาโนเทคโนโลยี HP เป็นหนึ่งใน บริษัท ที่มีความกระตือรือร้นในการพัฒนาวงจรโมเลกุลสำหรับชิป อย่างไรก็ตาม บริษัท ในปัจจุบันกำลังยกเลิกส่วนสำคัญของการทำธุรกิจชิป นักวิจัยระบุว่า บริษัท อาจต้องการใบอนุญาตมากกว่าการสร้างชิปโดยใช้เทคโนโลยีนี้

Rich Belgard ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตรกล่าวว่าหากยังมี 'HP Way' เหลืออยู่พวกเขาอาจกำลังพยายามใช้เทคโนโลยีที่ไม่ได้รับอนุญาต "ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่มองไปข้างหน้าในส่วนของพวกเขา"

การออกใบอนุญาตด้านเทคโนโลยีก่อให้เกิดรายได้น้อยกว่า 1% ของรายได้ของ HP ในวันนี้ แต่ บริษัท หวังว่าความพยายามใหม่ ๆ ในที่สุดก็จะมีส่วนร่วมหลายร้อยล้านดอลลาร์ในการทำกำไร HP ได้ให้สิทธิ์เทคโนโลยีแก่ บริษัท อื่นแล้วซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี Agilent

IBM ซึ่งเป็น บริษัท ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่ง HP ชอบที่จะวางตำแหน่งตัวเองสร้างประมาณ $ 1 พันล้านต่อปีแม้ว่ามันจะสร้าง มากกว่า HP

"ไอบีเอ็มมีเทคโนโลยีอยู่ทั่วแผนที่" นายเบลลาร์ดกล่าว "ฉันไม่คิดว่า HP มีความกว้างที่ IBM มี"

เพิ่มจาก Compaq
HP ได้รับสิทธิบัตรเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากการเข้าซื้อกิจการคอมพิวเตอร์ Compaq ของ บริษัท เมื่อปีที่แล้ว

"HP เคยเป็นธุรกิจที่แตกต่างกันมากมายเช่นธุรกิจเครื่องพิมพ์ธุรกิจองค์กรและธุรกิจอื่น ๆ ที่รวมกันอย่างหลวม ๆ ... แต่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา (HP CEO) Carly (Fiorina) ทำให้ศูนย์กลางเป็นศูนย์มากขึ้น และตอนนี้มีการยึดถือสิทธิบัตรสินทรัพย์โดยรวมที่ดีขึ้น "แหล่งข่าวกล่าว "นอกจากนี้สิทธิบัตรที่เพิ่มขึ้นของเราได้เพิ่มขึ้นจากการควบรวมกิจการของ Compaq ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีจากการควบรวมกิจการของ และ Tandem ของ Compaq"

เมื่อปีที่แล้ว HP ได้อันดับที่เก้าในบรรดา บริษัท ที่ได้รับสิทธิบัตรจาก US Patent and Trademark Office เป็นครั้งแรกที่ติดอันดับท็อป 10 โดยได้รับสิทธิบัตร 1,385 ฉบับจากสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น 40% จากปีที่แล้ว ประมาณร้อยละ 25 ของสิทธิบัตรเหล่านั้น เอชพีซึ่งมีสิทธิบัตรประมาณ 17,000 รายการทั่วโลกยื่นคำขอสิทธิบัตรมากกว่า 7,000 รายการทั่วโลกในปีที่แล้ว นั่นคือการยื่นคำขอที่เพิ่มขึ้น 50% เมื่อปีที่แล้ว

แม้ว่า บริษัท จะอยู่ในอันดับที่เก้าเมื่อปีที่แล้ว แต่ภายใน บริษัท บางแห่งคิดว่าสามารถบรรลุจุดที่ 2 ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ที่มาเพิ่ม: "นี่เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับ (Fiorina) เธอทำงานกับห้องแล็บและเพิ่มจำนวนการยื่นขอสิทธิบัตร"

ในขณะที่ HP ดูเหมือนจะมองทรัพย์สินทางปัญญาว่าเป็นทรัพย์สินสำหรับตัวเองและอุตสาหกรรม แต่ บริษัท อื่น ๆ มองว่าเป็นวัวเงินสดที่จะรีดนมในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

SCO Group (ชื่อเดิม Caldera International) เมื่อเดือนที่แล้ว David Boies ทนายความระดับสูงเพื่อประเมินว่า Windows, Mac OS X, Linux และ BSD เวอร์ชันละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของ Unix ที่ บริษัท เป็นเจ้าของหรือไม่

และสดใหม่จากชัยชนะทางกฎหมายเหนือ Intel ในการทะเลาะเบาะแว้งสิทธิบัตรผู้ผลิตชิป Intergraph เมื่อปีที่แล้วกล่าวว่าจะเริ่มต้นใหม่ความพยายามที่จะอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีของตน บริษัท ได้ Dell Computer, HP และ Gateway

ในกรณีของ HP สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจก็มีบทบาทเช่นกัน

"มีช่วงเวลาหนึ่งในระบบเศรษฐกิจที่การเติบโตมีมูลค่ามากกว่าผลกำไร แต่ด้วยสภาพแวดล้อมของตลาดในปัจจุบันผลกำไรนั้นมีมูลค่ามากกว่าการเติบโตและการออกใบอนุญาต (รายได้) จะตกลงไปที่บรรทัดล่างเนื่องจากทั้งหมดเกิดจากการลงทุนแล้ว ทำใน R & D, "แหล่งที่มาตั้งข้อสังเกต

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้