ผู้บริหารระดับโลกใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม

时间:2019-10-08  author:铁莛羁  แหล่ง:ลงทะเบียนออนไลน์รอยัล  หมวด:62次  ทบทวน:40บทความ
ผู้บริหารระดับโลกใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม
จาก McKinsey Quarterly
พิเศษ CNET News.com
20 กันยายน 2548, 10:00 น. PDT

ผลสำรวจล่าสุดของ McKinsey Global ของผู้บริหารธุรกิจชี้ให้เห็นว่าผู้บริหารเทคโนโลยีมีความเชื่อมั่นในนวัตกรรมและระบบอัตโนมัติมากกว่าผู้ร่วมธุรกิจ นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่าการจัดการในระดับโลกและการหาคนที่มีทักษะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผู้บริหารเทคโนโลยี

การสำรวจของเราสำรวจผู้นำธุรกิจและเทคโนโลยีประมาณ 9,300 คนทั่วโลกเกี่ยวกับแนวโน้มที่สำคัญที่สุดที่มีผลต่อเศรษฐกิจโลกในช่วงห้าปีข้างหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยที่สามารถส่งเสริมหรือ จำกัด การเติบโต ภาพรวมผู้บริหารธุรกิจและเทคโนโลยีมองเห็นด้วยตา: ทั้งสองระบุถึงการเพิ่มขึ้นของนวัตกรรมเทคโนโลยีการเติบโตของเศรษฐกิจเกิดใหม่และการผลิตนอกชายฝั่งราคาถูกซึ่งเป็นแนวโน้มที่สำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจทั่วโลก แต่ความคิดเห็นแตกต่างเมื่อมันมาถึงความสำคัญของนวัตกรรมและปัญหาการจัดการที่สำคัญบางอย่าง

ความสำคัญของนวัตกรรม
ร้อยละแปดสิบเอ็ดของผู้บริหารที่สำรวจเห็นว่านวัตกรรมเทคโนโลยีเป็นแนวโน้มระดับโลกที่สำคัญ ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นว่ามันเป็นตัวผลักดันกำไร: 79% ของซีอีโอและหัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี แต่เพียง 71% ของคู่ค้าทางธุรกิจเชื่อว่านวัตกรรมทำให้ บริษัท ของพวกเขาทำกำไรได้มากกว่า

ซีไอโอต้องทำให้คุณค่าทางธุรกิจของเทคโนโลยีสารสนเทศชัดเจนขึ้นและควบคุมค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเพื่อที่ว่าไอทีจะไม่ถูกมองว่าเป็นกล่องดำ

การค้นพบนี้สะท้อนให้เห็นถึงความหงุดหงิดของผู้บริหารที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการรับรู้ขององค์กรด้านไอทีที่ไม่สามารถส่งมอบคุณค่าที่เป็นรูปธรรมให้กับธุรกิจ งบประมาณด้านไอทีทั่วไปส่วนใหญ่จ่ายสำหรับการดำเนินงานและบำรุงรักษาด้านไอทีโดยจัดสรรเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ถึง 20 เปอร์เซ็นต์สำหรับการริเริ่มที่ปรับปรุงประสิทธิภาพทางธุรกิจโดยรวม

เนื่องจากผู้บริหารธุรกิจมักจะไม่เห็นผลลัพธ์โดยรวมและผลกระทบของการใช้จ่ายด้านไอทีเจ้าหน้าที่สารสนเทศระดับสูงต้องทำให้เห็นคุณค่าทางธุรกิจของเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้นและควบคุมค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเพื่อที่ว่าไอทีจะไม่ถูกมองว่าเป็นกล่องดำ ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีบางรายกำลังจัดการกับปัญหาเหล่านี้โดยการสร้าง "ผลิตภัณฑ์" มาตรฐานไอทีพร้อมตัวเลือกประสิทธิภาพราคาที่ชัดเจนสำหรับผู้ใช้ทางธุรกิจและโดยการจัดทำ

ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีในบางภูมิภาคและอุตสาหกรรมต่างก็มีความคิดเชิงนวัตกรรมมากขึ้นกว่าในที่อื่น ๆ ในอเมริกาเหนือ 87% ของซีไอโอและซีทีโอมองว่ามันเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญในการทำกำไร สัดส่วนที่น้อยลงของชาวเอเชีย (77 เปอร์เซ็นต์) และผู้บริหารในยุโรป (74 เปอร์เซ็นต์) เห็นความเชื่อมโยงที่แข็งแกร่งระหว่างนวัตกรรมและผลกำไรอาจเป็นเพราะนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมีแนวโน้มที่จะลดปริมาณแรงงานในการทำงานและกฎระเบียบแรงงานเข้มงวดขึ้นในยุโรปตะวันตกและญี่ปุ่น และมีแรงกดดันน้อยลงในส่วนที่เหลือของเอเชียเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแรงงานเนื่องจากมันค่อนข้างถูกในภูมิภาคนั้น

ร้อยละห้าสิบสามของ CIO และ CTOs เทียบกับ 45% ของผู้บริหารธุรกิจอ้างถึงความสามารถในการคิดค้นสิ่งใหม่ซึ่งเป็นความสามารถที่สำคัญที่สุดสำหรับการเติบโต เป็นที่น่าสนใจว่า 33% ของผู้บริหารด้านเทคโนโลยีเห็นว่าการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ปัจจุบันของ บริษัท เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการเติบโตซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงกว่า 19 เปอร์เซ็นต์ที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างมีนัยสำคัญ

ในบรรดานักธุรกิจการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ปัจจุบันและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นได้รับการจัดอันดับว่าเป็นวิธีที่สำคัญที่สุดในการเติบโต 25% และ 22% ตามลำดับ อะไรคือเหตุผลของความแตกต่างเหล่านี้? สมมติฐานของเราคือ CIO มีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่น้อยลงส่วนหนึ่งเป็นเพราะองค์กรไอทีแบบดั้งเดิมเห็นว่าไม่เคลื่อนไหวเร็วพอที่จะทันกับวัฏจักรนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ซ้ำ ซีไอโอมีโอกาสที่จะสนับสนุนนวัตกรรมด้วยวิธี "ลองทำแก้ไขได้" เร็วขึ้นนอกเหนือจากการสนับสนุนการปรับปรุงเพิ่มเติมสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว

ความท้าทายด้านปฏิบัติการและการจัดการ
เส้นทางที่ดีที่สุดในการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานกล่าวว่าร้อยละ 43 ของผู้บริหารเทคโนโลยีคือการทำให้กระบวนการทางธุรกิจเป็นไปโดยอัตโนมัติ ผู้บริหารธุรกิจเพียง 29% เท่านั้นที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจนี้ในขณะที่ 30 เปอร์เซ็นต์ให้คะแนนสูงสุดในการปรับปรุงการประหยัดต่อขนาด

อะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความแตกต่างนี้? ผู้นำธุรกิจเห็นได้ชัดว่ามีความทรงจำที่ไม่พึงประสงค์ของโครงการระบบอัตโนมัติขนาดใหญ่ที่นำโดย IT เช่นการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายนาน แต่ขาดผลลัพธ์เนื่องจากบ่อยครั้งที่ความล้มเหลวในการแก้ไขกระบวนการที่จำเป็นอย่างเต็มที่และพัฒนาทักษะที่จำเป็น . อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ว่าผู้บริหารเทคโนโลยีจะเอนเอียงไปทางโครงการที่ขับเคลื่อนด้วยไอทีในขณะที่ผู้บริหารธุรกิจมีแนวโน้มที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในด้านอื่น ๆ รวมถึงการลดต้นทุนไปยังสถานที่ที่มีต้นทุนต่ำกว่า

ซีไอโอมีโอกาสที่จะสนับสนุนนวัตกรรมด้วยวิธี "ลองทำแก้ไขได้" เร็วขึ้นนอกเหนือจากการสนับสนุนการปรับปรุงเพิ่มเติมสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว

ซีไอโอต้องใช้มุมมองแบบบูรณาการมากขึ้นเกี่ยวกับแหล่งที่มาของมูลค่าทางธุรกิจที่อยู่ไม่ใช่แค่ระบบอัตโนมัติประหยัดแรงงาน แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพของเงินทุนผ่านการปฏิบัติเช่นการเอาท์ซอร์สหรือ offshoring องค์กรด้านไอทีโดยรวมควรสร้างทักษะการจัดการการเปลี่ยนแปลงที่แข็งแกร่งขึ้น

ผู้บริหารทุกคนพิจารณาค่าใช้จ่ายและความพร้อมของความสามารถที่จะเป็นประเด็นสำคัญ ผู้บริหารระดับสูงกล่าวว่าเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการบริหารจัดการของพวกเขา สัดส่วนที่สูงขึ้น (44%) ของ CIO และ CTO ของเอเชียกว่าของคู่ค้าของพวกเขาในอเมริกาเหนือ (26 เปอร์เซ็นต์) และยุโรป (20 เปอร์เซ็นต์) จัดอันดับความกังวลนี้เป็นข้อเร่งด่วน - ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเนื่องจากความต้องการบริการไอทีในจีนเพิ่มขึ้น อินเดียและส่วนอื่น ๆ ของเอเชีย ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีเจ็ดสิบห้าเปอร์เซ็นต์เห็นว่าค่าใช้จ่ายของความสามารถเป็นข้อ จำกัด ที่สำคัญที่สุดต่อการเติบโตแม้ว่าซีไอโอของเอเชียและซีทีโอยังมองผู้บริโภคที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเป็นอุปสรรคสำคัญ

หลังจากความสามารถพิเศษปัญหาที่ผู้บริหารฝ่ายเทคนิคเลือกมากที่สุดเนื่องจากความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการเพิ่มขนาดและขนาดของ บริษัท (25 เปอร์เซ็นต์) มีเพียง 19 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริหารที่เห็นด้วย (CIOs และ CTOs ใน บริษัท ขนาดเล็กเห็นว่าเพิ่มขึ้นเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดโดยรวม) จากความท้าทายด้านโครงสร้างพื้นฐาน (เช่นการจัดการอีเมลข้ามภูมิภาค) ที่ผู้บริหารไอทีเผชิญเมื่อ บริษัท ของพวกเขาเติบโตในขนาดและการเข้าถึงทั่วโลก แปลกใจ

เมื่อโลกาภิวัตน์ทวีความรุนแรงมากผู้บริหารที่รับผิดชอบด้านไอทีต้องไม่เพียง แต่จัดการมาตรฐานและเครื่องมือที่แตกต่างกันในประเทศต่างๆ แต่ยังร่วมมือกับทรัพยากรมนุษย์และหน้าที่อื่น ๆ เพื่อให้ บริษัท สามารถจัดการกับปัญหาต่างๆเช่นความปลอดภัยและการควบคุมการเข้าถึงข้อมูล

ก้าวของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มขึ้นและการเกิดขึ้นของประเทศกำลังพัฒนาเช่นจีนและอินเดียกำลังเปลี่ยนแนวธุรกิจ ผู้บริหารธุรกิจและเทคโนโลยีจะเตรียมความพร้อมเพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้หากพวกเขาทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดและใช้มุมมองที่แตกต่างกัน

สำหรับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมไปที่เว็บไซต์ของ

ลิขสิทธิ์© 1992-2005 McKinsey & Company, Inc.

สนใจการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเช่นนี้หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นการ ที่ The McKinsey Quarterly จะนำเสนอการแจ้งเตือนเฉพาะคุณการเข้าถึงบทความข้อความแบบเต็มที่เลือกและอื่น ๆ ช่วยให้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ McKinsey Quarterly ได้อย่างเต็มที่รวมถึงคลังเก็บและฉบับพิมพ์

หากต้องการเรียกดูบทความรายไตรมาสเพิ่มเติมคลิกที่หนึ่งในหัวข้อต่อไปนี้:

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้