โครงการกองทัพระบุหัวโจก 11 กันยายนหรือไม่?

时间:2019-10-08  author:包氕纬  แหล่ง:ลงทะเบียนออนไลน์รอยัล  หมวด:168次  ทบทวน:196บทความ
นักการเมืองในวันพุธถล่มเพนตากอนเนื่องจากล้มเหลวในการให้คำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับ - หรือพยานที่มีความรู้อย่างใกล้ชิด - ความพยายามในการขุดข้อมูลที่เชื่อว่ามีการระบุผู้นำที่ 11 กันยายนก่อนการโจมตี

รู้จักกันในชื่อ Able Danger โครงการนี้ถูกสร้างขึ้นโดยกองทัพสหรัฐฯในปี 1999 และใช้ในการรวบรวมข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะเป็นหลักในโปรแกรมคอมพิวเตอร์และต่อมาแผนที่เครือข่ายของคนที่มีความผูกพันกับผู้ก่อการร้ายที่รู้จัก แต่บางครั้งระหว่างเดือนธันวาคม 2543 ถึงมีนาคม 2544 โครงการดังกล่าวได้ถูกยกเลิกเนื่องจากเหตุผลที่ไม่ชัดเจน - และมีบันทึกถึง 2.5 เทราไบต์จำนวนมากทั้งทางอิเล็กทรอนิกส์และสำเนาถูกสั่งทำลายโดยกองทัพ

Sen. Arlen Specter รัฐเพนซิลวาเนียรีพับลิกันซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการตุลาการของวุฒิสภาได้นัดไต่สวนเมื่อวันพุธเพื่อถามว่ารูปถ่ายของโมฮัมเหม็ดอัตตาที่ 9 ก.ย. 51 เป็นจริงส่วนหนึ่งของข้อมูลหรือไม่ กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย แต่ถูกลบแทน

แต่ในการตัดสินใจ 11 ชั่วโมงที่ทำให้วุฒิสมาชิกตกใจและงงงวยกระทรวงกลาโหมห้ามไม่ให้มีพยานสำคัญห้าคนจากการเป็นพยานในการพิจารณาคดีโดยอ้างว่ามีความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลลับ

พยานบางคนยังอยู่ในกลุ่มผู้ชม เมื่อถึงจุดหนึ่ง Spectre ก็ขอให้พวกเขายืนและถูกระบุ แต่วุฒิสมาชิกสามารถตั้งคำถามเฉพาะคนที่กล่าวว่าพวกเขาสามารถพูดเพื่อเป็นพยานเหล่านั้นรวมถึง Mark Zaid ทนายความที่เป็นตัวแทนของชายสองคนที่เกี่ยวข้องกับ Able Danger และ Rep. Curt Weldon, R-Pa

ในตอนแรกเวลดอนได้นำ Able Danger มาส่องสว่างประมาณสามเดือนที่ผ่านมาและผลักดันให้เกิดการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองระหว่างกระทรวงกลาโหม CIA และ FBI มานานแล้ว ในคำปราศรัยเดือนมิถุนายนก่อนที่สภาผู้แทนราษฎรเขาแสดงความหวาดกลัวว่าสามารถอันตรายไม่ปรากฏในรายงานของคณะกรรมาธิการ 9/11

เวลดอนรู้สึกหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัดยกย่องประสิทธิภาพของกลยุทธ์การทำเหมืองข้อมูลของกองทัพซึ่งแพร่กระจายไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เขาอธิบายสถานการณ์ที่เขาสามารถรับข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับบุคคลเซอร์เบียที่เกี่ยวข้องในการเจรจาสันติภาพโคโซโวผ่านกองทัพมากกว่าผ่านซีไอเอ

Zaid กล่าวว่าลูกค้าของเขาที่นั่งอยู่ข้างหลังเขาจะบอกกับวุฒิสมาชิกว่าโครงการ Able Danger ได้ระบุนักจี้สี่คนในวันที่ 11 ก.ย. รวมถึง Atta ในกระบวนการขุดข้อมูลที่กว้างขวาง ข้อมูลทั้งหมดมาจากแหล่งต่าง ๆ เช่น Lexis-Nexis, Westlaw, ผู้รับเหมาช่วงอื่น ๆ และอินเทอร์เน็ต - ไม่ใช่ฐานข้อมูลของรัฐบาลหรือแหล่งข้อมูลลับ ลูกค้าของเขาพยายามซ้ำแล้วซ้ำอีกในการตั้งค่าการประชุมกับ FBI เพื่อแบ่งปันแผนภูมิและข้อมูลของพวกเขา Zaid กล่าว แต่ข้อผูกพันทั้งหมดเหล่านั้นถูกยกเลิกในที่สุด

แต่ Zaid ก็ทราบได้อย่างรวดเร็วว่าคนที่อยู่ในชาร์ตอาจเป็น "คนชั่วร้ายหรือไร้เดียงสา" และ "ไม่มีข้อมูลที่ได้รับในเวลานั้นจะทำให้ทุกคนเชื่อว่ามีการกระทำความผิดทางอาญาเกิดขึ้น ."

Erik Kleinsmith อดีตกองทัพใหญ่ผู้ซึ่งปัจจุบันทำงานให้กับ Lockheed Martin กล่าวว่าเขาได้รับคำสั่งจากทนายของกองทัพบกในปี 2000 เพื่อทำลายข้อมูลทั้งหมดที่ใช้ใน Able Danger เขากล่าวว่าเหตุผลของการทำลายล้างนั้นเป็นข้อบังคับของกองทัพบกที่ห้ามไม่ให้มีการเก็บรักษาข้อมูลเกี่ยวกับคนอเมริกันเกินกว่า 90 วันเว้นแต่จะได้รับการพิจารณาว่าเหมาะสมสำหรับหนึ่งใน 13 หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนต่อต้านการก่อการร้าย

ประธานาธิบดีได้ออกกฎไม่ใช่คำถามที่รัฐสภาในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เพื่อตอบสนองต่อการใช้ข้อมูลในทางที่ผิดก่อนรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ประท้วงสิทธิพลเมืองอเมริกันผู้ประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนามและนักเคลื่อนไหวคนอื่น ๆ นายวิลเลียมดูแกนผู้เดียวกล่าว ตัวแทนฝ่ายกลาโหมที่พูดในการพิจารณาคดี “ เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการคุ้มครองข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลในสหรัฐอเมริกา” เขากล่าว

แต่ปีศาจถามว่าโมฮัมเหม็ดเก่งเป็นคนอเมริกันหรือไม่?

"ไม่" Dugan ตอบกลับหลังจากมีการกระตุ้นบางอย่าง

ดูแกนยอมรับว่ากฎระเบียบอาจจะอนุญาตให้มีการแบ่งปันข้อมูลที่เป็นปัญหากับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายก่อนที่จะถูกทำลาย "ทำไมมันไม่ทำในกรณีนี้?" เขาถาม. "ฉันบอกคุณไม่ได้"

ส.ว. เจฟเซสชั่นแอละแบมารีพับลิกันบอกว่าอาจมีการออกกฎหมายเพื่อแก้ไข “ หากนักกฎหมายมีความก้าวร้าวเกินกว่าที่จะลบสิ่งที่พวกเขาไม่ควรทำ” เขากล่าว“ รัฐสภาควรพิจารณาเรื่องนี้ด้วย”

ปีศาจระบุว่าอาจมีการพิจารณาคดีเพิ่มเติม "เราไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องรองลงมา" เขากล่าวสั่งให้ดูแกนให้ "คุยกับรัฐมนตรีกลาโหม (กลาโหม) และบอกเขาว่าคนอเมริกันมีสิทธิ์ได้รับคำตอบบ้าง"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้